Trong kì thi Học sinh giỏi cấp Quốc gia diễn ra vào đầu năm 2017, đội tuyển thành phố Hà Nội nói chung và trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam nói riêng đã đạt được những thành tích xuất sắc với 89 giải quốc gia. Đặc biệt trong số đó là các giải nhất từ môn Toán, Hoá và 18 học sinh ưu tú nhất được chọn để dự thi vòng 2 nhằm chọn ra đội tuyển đi thi Quốc tế. Ngày 7/2 vừa qua tại Hội trường 100, Ban lãnh đạo sở đã có buổi làm việc với Ban giám hiệu trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ cùng 18 học sinh , các thầy cô giáo lãnh đội và các vị phụ huynh. 

Mở đầu buổi làm việc là lời chúc mừng từ ban lãnh đạo sở dành cho những thành tích mà các bạn học sinh đã đạt được đồng thời công bố danh sách 18 học sinh tham gia thi Quốc gia vòng 2 ở các đội Toán, Lí, Hoá, Sinh, Tin:

⁃ Đội Toán: Nguyễn Đăng Khôi, Phạm Nam Khánh, Nguyễn Hoàng Tùng Lâm, Mai Đặng Anh Quân.
⁃ Đội Lí: Trần Đức Huy, Đinh Anh Dũng, Nguyễn Đình Bách
⁃ Đội Hoá: Nguyễn Bằng Thanh Lâm, Vũ Vân Nga, Nguyễn Thị Khánh Vân, Đỗ Hoàng Duy, Vũ Dương Anh Minh, Hà Duy Tùng, Trương Quang Hà.
⁃ Đội Sinh: Trần Quang Phi
⁃ Đội Tin: Nguyễn Minh Tuấn, Đỗ Thị Hồng Ngát, Hải Phong

Nhà giáo Chử Xuân Dũng – Phó giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã gửi đến các bạn học sinh những phong bao lì xì nhỏ may mắn chúc các bạn khởi đầu năm mới 2017 thật thành công. Về phía phụ huynh, thầy mong rằng phụ huynh sẽ luôn làm chỗ dựa tinh thần, cho các con gốc và nền tảng thật tốt. Các thầy cô giáo lãnh đội xây dựng kế hoạch và dạy các học sinh theo đúng những nội dung kiến thức đó.

Nhà giáo Lê Thị Oanh – Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng THPT chuyên Hà Nội Amsterdam đưa có những lời dặn dò với các thầy cô lãnh tuyển và học sinh. Cô cho rằng, thành tích được tạo nên từ thành công, và thành công được tạo ra bằng nỗ lực. Chính những nỗ lực không ngừng nghỉ sẽ khiến các bạn học sinh vượt qua tất cả mọi giới hạn để gặt hái thành quả. Cô và nhà trường rất tự hào vì các bạn, các thầy cô sẽ cố gắng tạo những điều kiện thuận lợi nhất trong thời gian ôn luyện. Cô tin tưởng rằng các bạn sẽ thành công và tiếp tục thành công.

Thay mặt cho các bạn học sinh, bạn Phạm Nam Khánh (đội tuyển Toán) và Nguyễn Bằng Thanh Lâm (đội tuyển Hoá) phát biểu ý kiến. Đối với Nam Khánh, Nam Khánh coi rằng mỗi cuộc thi là 1 chặng đường để khám phá và tiếp thu thêm những kiến thức mới, để rèn luyện bản thân. Được ôn luyện trong đội tuyển là một vinh dự đối để Khánh luôn cố gắng. Thanh Lâm là học sinh cuối cấp, đây cũng là cơ hội cuối cùng để Lâm thể hiện năng lực của bản thân trong Kì thi này, Thanh Lâm cảm ơn sự quan tâm của thầy cô bạn bè, bố mẹ đã đặt niềm tin vào khả năng của mình.

Cô Thái Thị Thanh Hoa- giáo viên phụ trách đội Toán chia sẻ về lần đầu tiên lãnh đội của mình. Là một giáo viên trẻ, cô mang đến cho đội tuyển Toán sự nhiệt huyết và sức trẻ của mình. Các thầy cô luôn cố gắng mang đến không khí học tập thoải mái và không gây áp lực cho học sinh để các em có thể học tập tốt nhất.

Cô giáo Thái Thị Thanh Hoa – giáo viên phụ trách đội tuyển Toán

Kết thúc buổi gặp mặt, Nhà giáo Chử Xuân Dũng – phó giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã căn dặn các bạn học sinh những điều cần lưu ý:

– Rút kinh nghiệm việc các lỗi sai để tìm ra cách khắc phục. Học sai lầm của người khác để mình tránh được và tìm phương pháp tốt hơn.

– Cầu thị, cầu tiến, coi trọng, không chủ quan hay lơ là. Nghe giảng thấu đáo bởi việc học không bao giờ là đủ

– Tiếp tục nỗ lực bằng hết khả năng của mình. Đào sâu suy nghĩ và tư duy đến cùng. Đề thi đôi khi không mới nhưng yêu cầu cách tiếp cận mới. Vì thế đòi hỏi sự tư duy sáng tạo, nghiền ngẫm biến hoá từ cái có rồi trên bài giảng thầy cô.

– Giữ gìn sức khoẻ và tâm thế vững vàng. Tin thần sảng khoái để làm bài tốt nhất.

– Luôn có ý chí và khát vọng vươn cao. Tuy nhiên không tạo áp lực cho chính mình.

Nhà giáo Chử Xuân Dũng – Phó Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội dặn dò các bạn học sinh

Kì thi chọn Học sinh giỏi Quốc tế sẽ là một thử thách khó khăn và cam go hơn đối với các bạn học sinh. Thế nhưng, đây chính là cơ hội để các thí sinh đội tuyển Hà Nội và đặc biệt là các Amser thể hiện bản lĩnh và khả năng của mình. Thay mặt cho nhóm phóng viên Ams Wide Web, thay mặt cho toàn thể học sinh của trường Hà Nội Amsterdam, toàn thể học sinh Thủ đô xin chúc các bạn sẽ ôn luyện thật tốt để gặt hái được những thành tích cao. Các bạn đã và đang là niềm tự hào của Trường, của thành phố Hà Nội và sẽ vinh danh đất nước Việt Nam trên đấu trường Quốc tế một ngày không xa.

PV : Nguyên Phương – Văn 1619